Giáo dục sớm là gì? Có nên giáo dục sớm cho bé không?

Giáo dục sớm (GDS) là phương thức giáo dục áp dụng đối với trẻ từ trong bào thai đến 6 tuổi nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp của trẻ

Giáo dục sớm (GDS) là phương thức giáo dục áp dụng đối với trẻ từ trong bào thai đến 6 tuổi nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, lấy tố chất xây dựng nên tính cách, từ đó làm cơ sở cho sự phát triển con người sau này.

Có lẽ các bậc phụ huynh hiện đại không còn xa lạ gì với thuật ngữ “giáo dục sớm”. Bởi khi tìm hiểu về phương pháp này, rất nhiều bậc cha mẹ đã lựa chọn cho con mình các cách giáo dục sớm phù hợp để con có được sự phát triển tốt nhất với tiềm năng vốn có.

1. Giáo dục sớm là gì

Giáo dục sớm (GDS) là phương thức giáo dục áp dụng đối với trẻ từ trong bào thai đến 6 tuổi nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, lấy tố chất xây dựng nên tính cách, từ đó làm cơ sở cho sự phát triển con người sau này.

Giáo dục sớm cho trẻ 

Trọng tâm của giáo dục sớm là làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, xây dựng các môi trường trí tuệ, môi trường thẩm mỹ, môi trường vận động,… phù hợp cho con trẻ. Đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của việc nhận biết mặt chữ và tính toán.

Cơ sở lý luận của GDS là khả năng phát triển vô tận của não trẻ em từ giai đoạn mang thai đến 6 tuổi. Theo đó, bố mẹ cần bỏ qua những quan điểm sai lầm về giáo dục sớm, sớm bắt tay vào quá trình GDS để con có những năm tháng đầu đời phát triển toàn diện.

2. Giai đoạn vàng để ba mẹ áp dụng giáo dục sớm với bé

Phương pháp giáo dục sớm được áp dụng đối với đối với trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Bởi đây chính là thời gian mà não trẻ phát triển rất nhanh và trẻ tiếp thu một cách tốt nhất trong suốt cuộc đời. Các trẻ luôn mong muốn và khao khát được khám phá thế giới xung quanh, trẻ muốn được học hỏi tìm tòi, vì thế sẽ là thời gian tốt để khai phá tiềm năng của trẻ.

Giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để áp dụng giáo dục sớm

Việc giáo dục sớm còn giúp phát huy những tố chất tốt đẹp, xây dựng nên tính cách tốt, từ đó làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển con người sau này. Phương châm hướng đến của phương pháp này chính là làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, xây dựng các môi trường trí tuệ, vận động, thẩm mỹ… phù hợp cho con trẻ trong giai đoạn đầu.

3. Nội dung và các nguyên tắc chính của giáo dục sớm

– Nội dung của giáo dục sớm: 

+ Xây dựng một cơ thể khỏe mạnh qua việc khuyến khích trẻ vận động khám phá.

+ Hình thành thói quen tốt qua việc rèn luyện các hành vi hằng ngày.

+ Xây dựng lòng đam mê trí tuệ.

+ Phát triển ngôn ngữ nghe và nói đồng thời.

+ Có tình yêu với tất cả những thứ tốt đẹp.

Bên cạnh đó, còn vô số những giá trị mà giáo dục sớm đem lại cho thế hệ trẻ hiện nay. Nhưng qua đây đã đủ để các bậc phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục sớm. Bên cạnh đó, thôi thúc các bậc cha mẹ tìm hiểu ngay những phương pháp khoa học hiện đại để khơi dậy tiềm năng ngay từ những giai đoạn đầu đời. Điều này giúp kích thích và phát triển não bộ, xây dựng cuộc đời sau này của trẻ.

– Nguyên tắc của giáo dục sớm:

+ Làm phong phú tới mức tối đa những cảm nhận về cuộc trống trong phạm vi tâm sinh lý của trẻ, để trẻ có trải nghiệm phong phú, đầy đủ.

+ Trên cơ sở kích thích niềm đam mê của trẻ, tiến hành giáo dục không phân môn, không chú ý tới khó dễ, không yêu cầu trẻ phải hiểu và lý giải ngay từ đầu. Chú ý đến lòng ham học hỏi, tinh thần say mê khám phá.

+ Mang lại cho trẻ cảm nhận về văn hóa nghệ thuật và tri thức, cần lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực, tránh cho trẻ tiếp xúc với những văn hóa phẩm thứ cấp, phi khoa học, được làm cẩu thả, mang lại kiến thức vô bổ…

+ Tập trung nghĩ sáng tạo ra các trò chơi hay đồ chơi để tăng tính hứng thú, những trải nghiệm chân thực trong cuộc sống.

+ Đối tượng học tập từ gần tới xa, từ thân thuộc đến xa lạ…

4. Có nên áp dụng giáo dục sớm cho trẻ không? 

Việc tiến hành giáo dục sớm cho trẻ nhận được sự quan tâm lớn của các bậc phụ huynh. Với những bậc phụ huynh còn băn khoăn vì điều này thì có thể hoàn toàn yên tâm khí áp dụng giáo dục sớm cho trẻ. Giáo dục và nuôi dưỡng trẻ không bao giờ là quá sớm cả. Hơn hết là phải tìm cho con một phương pháp giáo dục thực sự phù hợp.

Có nên áp dụng giáo dục sớm cho trẻ không là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm

Sau hơn 4 năm tâm huyết nghiên cứu chuyên sâu về Thai giáo & Giáo dục sớm cho trẻ em, thấm nhuần tư tưởng và triết lý của những phương pháp giáo dục nổi tiếng nhất trên thế giới, chuyên gia Thủy Cat (Nguyễn Thanh Thủy) đã hợp tác cùng Học viện Bibabo xây dựng nên Khóa học Giáo dục sớm 3in1 cho bé từ 0-6 tháng tuổi, với một lộ trình học tập thật bài bản, chi tiết và khoa học, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của mỗi em bé. Sau khóa học, các mẹ sẽ biết cách để khai phá những tiềm năng đáng kinh ngạc của em bé nhà mình, mang đến cho con một khởi đầu vượt trội về cả THỂ CHẤT, CẢM XÚC và TRÍ TUỆ!

Với một series bài học thiết kế chân thực, dễ hiểu và sống động, có tới 80% là các video hướng dẫn thực hành giáo dục sớm cho bé, không chỉ bố mẹ mà bất kể ai trong gia đình như ông bà hay người giúp việc cũng có thể tương tác cùng con!

 

0983612239
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon